ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ (เกิด 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537) ชื่อเล่น อาโป เป็นนักแสดงและนายแบบชาวไทย สังกัดสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 สูง 182 ซม. น้ำหนัก 70 กก. เกิดราศี กุมภ์ งานอดิเรกชอบเล่น Sketboard,อ่าน Magazineและ เล่นคอม ชอบเล่นกีฬา บาสเก็ตบอลเป็นพิเศษ ชอบเที่ยวตามธรรมชาติ , กีฬา Extreme ต่างๆ ชอบสี แดง และ พาสเทล

ด้านการศึกษา

จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนหัวหินวิทยาลัย มัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนโยธินบูรณะ และศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนจะย้ายมาศึกษาต่อที่คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิตในเวลาต่อมา

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2562 อาโป ณัฐวิญญ์ ได้เข้าพิธีอุปสมบทอย่างเรียบง่าย ที่ จังหวัด สกลนคร ในวัย 25 ปีบริบูรณ์ โดยมีครอบครัวและเพื่อนสนิทเพียงไม่กี่คนที่ได้เข้าร่วมพิธีอุปสมบทนี้ด้วย โดยมีกำหนดบวชเป็นเวลา 1 เดือน ทั้งนี้ พระอาโป ได้ฉายาว่า “พระณัฎฐวิญโญ”  จำวัดอยู่ที่วัดป่าโสมพนัส สกลนคร เป็นวัดที่พระอาโปไปปฏิบัติธรรมเป็นประจำทุกปี ทางด้านคนใกล้ชิดของพระอาโป เปิดเผยว่า ท่าน มีความตั้งใจที่จะบวชตั้งนานแล้ว ซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจบวชนั้น ท่านได้ขอพักงานเป็นเวลา 1 ปี เพื่อที่จะขอตั้งใจเรียนให้จบก่อน เมื่อหลังจากเรียนจบแล้ว ท่านตั้งใจที่จะบวชทดแทนพระคุณพ่อแม่และผู้มีพระคุณของท่าน ส่วนอนาคตหลังจากที่ พระอาโป บวชนั้น ทยังไม่สามารถระบุได้ว่าท่านจะตัดสินใจทำอะไรต่อไป ทั้งนี้ต้องรอพระอาโปเป็นคนตัดสินใจเอง

อาโป มีผลงานแสดงละครเรื่องแรกคือ สุดแค้นแสนรัก และ เรื่องสุดท้ายก็คือ ชาติเสือพันธุ์มังกร

หลังจากนั้น อาโป ได้อำลาวงการบันเทิงพร้อมกับ ย้ายถิ่นฐานไป นครนิวยอร์ก ถือเป็นการสิ้นสุดเส้นทางบนวงการบันเทิงไปอย่าน่าเสียดาย เนื่องจากผลงานที่ผ่านมา อาโป ได้สร้างสรรค์ผลงานจนมีบรรดาแฟนคลับมากมาย และกำลังเป็นที่รู้จักของผู้ชมในฐานะนักแสดงเป็นจำนวนมาก ต้องบอกเลยว่า อาโป เป็นนักแสดงที่มีฝีมือทางด้านการแสดงได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ อารมณ์ ท่าทาง และหน้าตา ต้องบอกเลยว่าจากประสบการณ์การแสดงละครมาเพียงไม่กี่เรื่อง อาโป มีการพัฒนาการแสดงออกอย่างเห็นได้ชัด ตามคอนเซ็ป

ผลงาน

ละครโทรทัศน์

ละครโทรทัศน์ทั้งหมดด้านล่างนี้ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ปี 2558 สุดแค้นแสนรัก / กระทิง (เลือดมังกร) / แรด (เลือดมังกร) / หงส์ (เลือดมังกร)

ปี 255 ชาติพยัคฆ์ / ประทีปรักแห่งใจ

ปี 2560 บ่วงบรรจถรณ์ /

ปี 2561 ไข่มุกมังกรไฟ / นักสู้เทวดา / ประกาศิตกามเทพ / ชาติเสือพันธุ์มังกร

เพลง

“ถักทอด้วยหัวใจ” (Acoustic Version) อัลบั้มเพลงประกอบละครซีรีส์ชุด แม่ของแผ่นดิน เรื่อง ประทีปรักแห่งใจ

คอนเสิร์ต

คอนเสิร์ตLOVE IS IN THE AIR : CHANNEL3 CHARITY CONCERT

อัลบั้มของ อาโป ณัฐวิญญ์

อ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/ณัฐวิญญ์_วัฒนกิติพัฒน์

แหล่งข้อมูล

about_apo

Nnattawin