ยุกต์ ส่งไพศาล (เกิด 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2531) ชื่อเล่น สน เป็นนักแสดงชาวไทย เข้าสู่วงการจากการแสดงใน MV “ผู้ชายใจเย็น” โฟร์-มด และ มีชื่อเสียงจากละครเรื่องแรก แก้วล้อมเพชร ในบท “ชีวิน” เป็นนักแสดงสังกัดค่าย เอ็กแซ็กท์ สนจบระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ปัจจุบันสำเร็จการศึกษาหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมนาโน (หลักสูตรนานาชาติ) คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สน ยุกต์ พระเอกท่อนไม้ พระเอกหน้าเดียว

เห็น สน ยุกต์ แบบนี้เมื่อก่อนตอนที่เป็นเริ่มเข้าวงการใหม่ๆ สน ได้มีฉายาว่าเป็นพระเอกท่อนไม้บาง พระเอกหน้าเดียวบาง ซึ่งในตอนนั้นถือว่ามีผู้ชมให้คำวิพากษ์วิจารณ์ไปในทางที่ไม่ดีซะส่วนใหญ่ ซึ่งทางเจ้าตัวก็ยอมรับว่าช่วงแรกๆ ที่แสดงไม่ได้โฟกัสกับการเป็นนักแสดงเท่าไหร่นัก เพราะคิดว่าจะลองแค่แป๊บเดียวพอ เพราะเดี๋ยวเราก็คงจะเบื่อกับการเป็นนักแสดง ซึ่งต้องบอกเลยว่ารู้สึกเสียใจกับความคิดในตอนนั้นเป็นอย่างมาก ที่ไม่ยอมทำงานแสดงออกมาให้เต็มที่และตั้งใจให้มากพอให้สมกับที่ผู้ใหญ่ให้โอกาสเราในการแสดงงานศิลปะนี้ พอได้เริ่มคิดใหม่ทางเจ้าตัวเองจึงได้พัฒนาตัวเองเรื่อยมา ซึ่ง สน ยุกต์ เผยว่าจะไม่กลับไปแสดงอะไรโง่ๆ แบบเดิมอีก ถึงแม้ว่าผมไม่ได้เกิดมาแล้ว Born to be เป็นนักแสดงที่เก่งมาเลย แต่ผมก็มีความตั้งใจพัฒนาและฝึกฝนตัวเองให้มากขึ้นเพื่อให้ผลงานออกมาดี

ต้องบอกก่อนเรื่องว่าการที่มีคนวิจาร์ณ์ หรือ ด่า ผมไม่ได้มีความโกรธเลยแม้แต่น้อย แต่ต้องขอบคุณคำวิจาร์ณ์พวกนั้นที่เป็นเสมือนกระจกสะท้อนให้เห็นว่าสิ่งที่เรามันมันส่งผลแบบไหนกับเรา ซึ่งผมจะใช้มันเป็นแรงผลักดันตัวเอง ให้สามารถทำผลงานออกมาให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งตัวผมจะรูตัวดีว่าช่วงไหนที่ตัวเองแสดงได้ไม่ดีพอ ผมก็จะไม่ยอมปล่อยแม้แต่ซีนเดียว ผมจะขอผู้กำกับเล่นใหม่จนให้ได้งานออกมาดีที่สุด

ทำให้ช่วงหลังที่ผ่านมาจากความตั้งใจจริงของ สน ยุกต์ จึงทำให้งานแสดงของเขาได้รับคำชมมากขึ้น ซึ่งทำให้ทางเจ้าตัวรู้สึกชื่นใจกับผลงานของตัวเอง และที่ดีใจอีกอย่างหนึ่งของผมคือการที่มีผู้จัดจากค่ายอื่นๆ เข้ามาติดต่อขอร่วมงานกับผม ซึ่งจุดนี้ทำให้ผมรู้สึกได้ว่าอย่างน้อยเราก็เป็นนักแสดงที่มีคุณภาพคนหนึ่งที่มีผู้จัดจากต่างค่ายมองเห็นถึงผลงานของเรา

 

ปัจจุบัน สน ยุกต์ หันมาดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น และชอบเข้าฟิตเนสออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ ทำให้งานละครที่มีฉากถอดเสื้อ เราจะได้เห็นกล้ามแน่นๆ ของ สน ยุกต์ ได้ชัดเจน ทำให้ สน นั้นดูหล่อล่ำขึ้นไปใหญ่ สมกับชื่อใน ซิทคอม เป็นต่อ ที่มีชื่อว่า ขั้นเทพ จะเรียกว่า หล่อขั้นเทพ หุ่นดีขั้นเทพ หรือ เนี๊ยบขั้นเทพ นั้นเอง ซึ่งถ้านายขั้นเทพคนนี้ไม่มีแฟนเป็นน้องพอใจ น้องของ เป็นต่อ เราจะนึกถึงสน ยุกต์ ในซิทคอม เป็นต่อ เป็นกะล่อน หรือ เจ้าชู้ขั้นเทพนั้นเอง

“เป้าหมายของตัวผม บอกได้เลยว่าไม่ใช่รางวัลอะไรทั้งนั้น มันคือการที่ผมได้พัฒนาทักษะการแสดงของตัวเองขึ้นเรื่อยๆ เริ่มรู้จุดมุ่งหมายของการเป็นนักแสดงมากขึ้น เราทำเพราะเรารัก ทำเพราะเป็นงานที่สามารถให้ความสุขกับคนอื่นๆ ได้ แค่นี้ผมก็รู้สึกมีความสุขกับคำว่า นักแสดงแล้วครับ เอาจริงๆ ผมก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองเป็นดารานะ ผมอยากใช้คำว่านักแสดง อันนี้ไม่ได้พูดให้ดูสวยหรู แต่รู้สึกแบบนั้นจริงๆ

เพราะคำว่าดาราเหมือนเป็นสิ่งที่คนมาเรียกเฉยๆ ให้ดูเป็นสตาร์ เป็นคนที่มีคนรู้จักเยอะแค่นั้น แต่สำหรับตัวผม ผมคือนักแสดงที่ทำงานศิลปะ โดยการสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพออกมาให้ผู้ชมได้ชมกัน จริงอยู่ว่าสมัยเข้าวงการแรกๆ ผมอาจไม่ได้คิดลึกซึ้งขนาดนี้ แต่พอเราเข้าใจหน้าที่ของตัวเอง เริ่มรู้สึกรักในการเป็นนักแสดง ผมก็ตั้งใจที่จะเป็นนักแสดงที่มีคุณภาพและจะไม่ลืมตัวเอง ซึ่งความคิดนี้หม่อมน้อย (ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล) ท่านเคยสอนผมเอาไว้ หม่อมน้อยจะบอกตลอดว่าการที่เรามายืนตรงนี้ได้ เพราะมีคนคอยให้การสนับสนุนเราอยู่ข้างหลัง วันไหนที่เรามีชื่อเสียงแล้วเราต้องไม่ลืมพวกเขา ที่สำคัญเราต้องไม่ลืมว่าเราเป็นใครมาจากไหน สิ่งนี้จะอยู่ในใจผมมาตลอด “สน ยุกต์ ส่งไพศาล”

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้วงการบันเทิงจะมีนักแสดงหน้าใหม่ๆ ทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้านักแสดงยังมีคุณภาพทั้งฝีมือทางการแสดง และนิสัยดีซื่อสัตย์แบบนี้ คงไม่มีใครสามารถแย่งพื้นนี้ของ สน ยุกต์ ไปได้ง่ายๆ แน่นอน

หล่อ งานดี นิสัยดีแบบนี้เราก็จะไม่พลาดเปิดวาร์ป IG : sonyuke

 

ผลงาน

ละครโทรทัศน์

2551 แก้วล้อมเพชร

2552 อยากหยุดตะวันไว้ที่ปลายฟ้า

2553 มาลัยสามชาย

2554 เรือนแพ

2555 ลิขิตฟ้าชะตาดิน / สาวน้อย

2556 หัวใจเรือพ่วง / แค้นเสน่หา

2557 น่ารัก / มาลีเริงระบำ / สงครามนางงาม

2558 ตะวันตัดบูรพา

2559 ดวงใจพิสุทธิ์

2560 แต่ปางก่อน

2561 เด็ดปีกนางฟ้า / กาหลมหรทึก / มารร้ายคู่หมายรัก Love At First Hate

2562 สัตยาธิษฐาน / รักวุ่นวายเจ้าชายกบ / เล่ห์เกมรัก / เนตรมหรรนพ

ภาพยนตร์

2562 ช่อง-ส่อง-ผี (The Real Ghosts)

ซีรีส์

2559 เราเกิดในรัชกาลที่ ๙ เดอะซีรีส์ ตอน ชีวิตเพื่อให้

2561 เมืองมายา Live ตอน มายาเร้นรัก

2562 เคว้ง

ซิทคอม

2555 เป็นข่าว ตอน อย่าหยุดฝัน

2555 – 2556         เป็นต่อ ขั้นเทพ

2557 – 2559         เป็นต่อ NEW SEASON

2560 เป็นต่อ 2017

2561 เป็นต่อ 2018

2562 เป็นต่อ 2019

2563 เป็นต่อ 2020

เพลง

2556 เริ่มต้นรักกันใหม่ / ใจเอย

2557 คนสุดท้าย / คิดถึงเหลือเกิน (ร้องร่วมกับ ธัญชนก กู๊ด)

2561 ไม่กล้าบอกเธอ

มิวสิควีดิโอ

2550 ผู้ชายใจเย็น

2551 แก้เหงาให้ไหม / อยู่เพื่อเธอ

2554 ข้าง ๆ หัวใจ

2560 แค่นี้ก็สุขใจ

2561 โอกาส

คอนเสิร์ต

2558 หล่อมากมาก คอนเสิร์ต

ผลงานอื่น

ยาสีฟันซิสเท็มมา

ทวิสตี้ช็อต รสฮอทด็อกกับซอสมะเขือเทศ

มินิทเมด พัลพิ

Tea Tree Kiss

เดอะ ดิโพลแมท สาทร

อิชิตัน ทัวร์เจแปนสุดหรู เคียงคู่ 40 ซุปตาร์

รางวัล

2552 รางวัล สยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2009 สาขา ดาวรุ่งมาแรงชาย (ได้รับรางวัล)

2552 รางวัล ท็อปอวอร์ด 2008 สาขา ดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม (เสนอชื่อเข้าชิง)

2554 รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 สาขา ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม (ได้รับรางวัล)

2556 รางวัล Asian Idol Awards 2013 สาขา The Most Popular Overseas Artist (ได้รับรางวัล)

2556 รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25  สาขา ดารานำชายมณีเมขลามหานิยมแห่งปี (เสนอชื่อเข้าชิง)

2556 รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25 สาขา ผู้แสดงนำชายดีเด่น (เสนอชื่อเข้าชิง)

2558 รางวัล KAZZ Awards 2015 สาขา ขวัญใจชาวแคส (ได้รับรางวัล)

2560 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 32 สาขา ดารานำชายดีเด่น (เสนอชื่อเข้าชิง)

2561 KAZZ Awards 2018 สาขา หนุ่มปังแห่งปี (ได้รับรางวัล)

2562 Japan Expo Performance Award 2019 สาขา ผู้มีความโดดเด่นด้านการแสดงในละครที่มีเนื้อหาการประชาสัมพันธ์ญี่ปุ่น (ชาย) (ได้รับรางวัล)

อัลบั้มของ สน ยุกต์

อ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/ยุกต์_ส่งไพศาล

แหล่งข้อมูลอื่นๆ

IG : sonyuke