ภูภูมิ พงศ์ภาณุภาค (20 ตุลาคม พ.ศ. 2534) ชื่อเล่น เคน มีชื่อจริงเดิม อดิพงษ์ พันละแหง ชื่อเล่น เบลล์ เป็นนักแสดงและนายแบบชาวไทย มีชื่อเสียงจากผลงานภาพยนตร์เรื่อง 30 กำลังแจ๋ว ที่ได้แสดงประกบคู่กับนางเองซุปเปอร์สตาร์ตัวแม่อย่างสาว อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ จนได้รับรางวัลนักแสดงดาวรุ่งชายจากภาพยนตร์ดังกล่าวอีกด้วย จากงานสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 และได้ขึ้นเป็นพระเอกละครเต็มตัวครั้งแรกในละครเรื่อง แรงเงา นั้นเอง

ประวัติ เคน ภูภูมิ

ภูภูมิเป็นชาวอำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรีโดยกำเนิด เป็นลูกคนเดียวของครอบครัวที่มี มารดาชื่อว่า วารี อยู่นาน กับบิดาที่ชื่อว่า วัยพจน์ พันละแหง คุณแม่ของหนุ่มเคนนั้นเป็นชาวสิงห์บุรี ส่วนคุณพ่อเป็นชาวสระบุรี เริ่มเข้ารับการศึกษาระดับปฐมวัยและประถมศึกษาที่โรงเรียนอินทโมลีประทาน จังหวัดสิงห์บุรี ก่อนย้ายเข้ามากรุงเทพมหานครและเริ่มเข้าศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคมในแผนการเรียนศิลป์คำนวณ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาการเงิน มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

เคน เขามีชื่อจริงตั้งแต่แรกเกิดว่า อดิพงษ์ พันละแหง และชื่อเล่นเดิมที่มารดาตั้งให้ชื่อว่า “เบลล์” หรือ “เบลเบล”] แต่เมื่อเขาเข้าร่วมในสังกัดของศุภชัย ศรีวิจิตร เขาก็ได้รับการแนะนำจากศุภชัยให้เปลี่ยนชื่อเป็น อดิพงศ์ พงศ์ภาณุ, ธนะภูมิ พงศ์ภาณุ และภูภูมิ พงศ์ภาณุ ตามลำดับ โดยการเปลี่ยนชื่อครั้งหลังเขาได้เปลี่ยนชื่อเล่นเป็น “เคน” ส่วนชื่อจริงในบัตรประชาชนใช้ชื่อว่า “ภูภูมิ พันละแหง” ด้วยยังคงใช้สกุลเดิม ต่อมาช่วงปลายปี พ.ศ. 2561 ได้เปลี่ยนนามสกุลอีกครั้งเป็น พงศ์ภาณุภาค ครั้งนี้ใช้เป็นชื่อจริงตามบัตรประชาชนและในการแสดง โดยให้เหตุผลว่าดูยิ่งใหญ่

เคน ภูภูมิ เข้าวงการมาจากการถ่ายแบบและแสดงภาพยนตร์เรื่อง หอแต๋วแตก แหกกระเจิง ในปี พ.ศ. 2552 ตามด้วยเรื่อง เขี้ยวอาฆาต ผลงานของ พจน์ อานนท์ ต่อมาได้เข้าเป็นนักแสดงในสังกัดของศุภชัย ศรีวิจิตร และได้เป็นพระเอกสังกัดช่อง 3 ในโครงการ 4+1 แชนแนลทรี ซูเปอร์สตาร์ โดยมีผลงานละครเรื่องแรกคือ สามหนุ่มเนื้อทอง

เรื่องราวความรักของหนุ่ม เคน ภูภูมิ

เคน ภูภูมิ มีหวานใจเป็นนางเอกหน้าใสจีบยากอย่างสาว เอสเธอร์ เพราะก่อนหน้าที่ทั้งคู่จะได้คบกัน หนุ่มเคนใชเวลาจีบอยู่พอสมควร รวมไปถึงการที่ฝ่าย เอสเธอร์ เองก็ไม่ค่อยจะชอบหน้าสักเท่าไหร่ แต่พอเวลาผ่านไป เอสเธอร์ก็เริ่มใจอ่อนโดยการเริ่มเปิดใจที่จะลองคุยดู มาถึงตอนนี้ก็ใช้เวลาคบกันมาได้ 6 ปีแล้ว ซึ่งทั้งคู่ก็ศึกษาดูใจกันไปเรื่อยๆ ทางด้านเอสเธอร์ เผย มาว่าอยากแต่งงานตอนที่ตนอายุ 30 ปี ซึ่งตอนนี้ก็พึ่งจะอายุ 26 ปีเอง ซึ่งการคบกันของเราในตอนนี้ก็รู้สึกแฮปปี้ดีมากๆ ทั้งคู่ได้เรียนรู้กันมากขึ้นและโตขึ้นด้วย

เห็นแบบนี้ทั้งคู่ก็ยังเติมความหวานให้กันอยู่เสมอ และสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อกันอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการชวนกันไปเที่ยว การใช้เวลาอยู่ด้วยกัน การไปรับไปส่งกัน การใส่ใจซึ่งกันและกัน เพราะเหตุนี้จึงทำให้ความรักของทั้งคู่แข็งแกร่งมากขึ้นนั้นเอง

 

เปิดวาร์ป เคน ภูภูมิ พงศ์ภาณุภาค IG : ken_phupoom

ผลงาน

ละครโทรทัศน์

ละครโทรทัศน์ทั้งหมดด้านล่างนี้ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

ปี 2554  สามหนุ่มเนื้อทอง

ปี 2555  แรงเงา

ปี 2557  ลูกทาส / ดาวเคียงเดือน

ปี 2558  กลกิโมโน

ปี 2559  คงกระพันนารี / นาคี

ปี 2560  The Cupids บริษัทรักอุตลุด / Rock Letter คำรักจากก้อนหิน

ปี 2562  แรงเงา 2 (แรงเงา แรงแค้น)

ปี 2563  มายาเสน่หา

ละครโทรทัศน์ทั้งหมดด้านล่างนี้ออกอากาศทาง ช่อง 3 เอสดี

ปี 2561  Meo ME & You แมวของเขาและรักของเรา

ภาพยนตร์

ปี 2552  หอแต๋วแตก แหกกระเจิง

ปี 2553  เขี้ยวอาฆาต

ปี 2554  30 กำลังแจ๋ว

ปี 2555  สาระแน โอเซกไก

ปี 2561  นาคี ๒

ปี 2563 TheSkylessStars

รางวัล

ปี 2554   รางวัล บันเทิง 5 หน้า 1 อวอร์ดส สาขา นักแสดงดาวรุ่งชาย  (ได้รับรางวัล)

ปี 2555   รางวัล สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 สาขา นักแสดงดาวรุ่งชาย (ได้รับรางวัล)

ปี 2555 รางวัล สีสันบันเทิงอวอร์ด 2012 สาขา ดาวรุ่งชายแห่งปี (ได้รับรางวัล)

ปี 2555 รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 4 สาขา ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม (ได้รับรางวัล)

ปี 2556   รางวัลพิฆเนศวร ครั้งที่ 2 สาขา นักแสดงนำชายดีเด่น (ได้รับรางวัล)

ปี 2558   รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 29 สาขา ดารานำชายดีเด่น (เสนอชื่อเข้าชิง)

ปี 2560   รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 8 สาขา ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม (ได้รับรางวัล)

View this post on Instagram

🤭😱 @healthme

A post shared by ken_phupoom (@ken_phupoom) on

อัลบั้มของหนุ่ม เคน ภูภูมิ

อ้างอิงจาก

https://th.wikipedia.org/wiki/ภูภูมิ_พงศ์ภาณุภาค

แหล่งที่มาอื่นๆ

IG : ken_phupoom