ดาราวัยรุ่น ถือว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นง่าย แต่การจะต่อยอดไปให้ถึงระดับนักแสดงแถวหน้าของวงการได้นั้น ถือว่าเป็นเรื่องยากมีน้อยคนเท่านั้นที่ทำได้ ซึ่งหนึ่งในน้อยคนที่ว่า เราขอนับรวม ปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์ เข้าไปด้วย เธอคนนี้ต้องบอกเลยว่า เป็นเหมือนกับแมวเก้าชีวิตในวงการบันเทิงของจริง แม้จะอายุเป็นเพียงแค่ดาราวัยรุ่นแต่เธอก็ผ่านทั้งเรื่องร้ายและดีในวงการบันเทิงจนมีภูมิคุ้มกันพอตัวทีเดียว

ขอบคุณคลิปจาก อย่าหาทำ

ประวัติข้อมูล

ปันปัน เกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2540 ปัจจุบันอายุ 23 ปี พื้นเพเป็นคนกรุงเทพโดยกำเนิด มีพี่น้องทั้งหมด 3 คนด้วยกัน ปันปันเป็นคนสุดท้อง พี่ชายชื่อว่า ปิงปอง และ พี่สาวชื่อว่า ป๋อมแป๋ม ด้านการเรียนระดับประถมศึกษาจบจากโรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และไปต่อระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี ระดับปริญญาตรีจบการศึกษาจาก คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 2 (ไม่ธรรมดาเลยนะ)

เส้นทางในวงการบันเทิง

หากไม่ได้อ่านประวัติเราเชื่อเลยว่าไม่มีใครรู้แน่ว่าเธอเข้าวงการบันเทิงมาตั้งแต่อายุ 4 ขวบ จากการถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณามากมายเกี่ยวกับ เด็กๆ แต่ว่าจุดแจ้งเกิดของเธอจริงๆมาจากการเล่นภาพยนตร์ เรื่อง ลัดดาแลนด์ หนังผีที่ผสมความเป็น ดราม่าเกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งได้น่าสนใจ เธอรับบทบาทเป็น แนน ลูกสาวของเรื่องนี้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากเกี่ยวกับ เนื้อเรื่อง นักแสดงนำ และ นักแสดงสมทบอย่างเธอด้วย จากความสำเร็จในเรื่องดังกล่าว ทำให้ทางค่ายได้ส่งเธอลงเล่นภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น รัก 7 ปี ดี 7 หน , เรื่อง Last Summer ฤดูร้อนนั้นฉันตาย และ เมย์ไหน….ไฟแรงเฟร่อ

ผลงานทางโทรทัศน์

จากความสำเร็จในภาพยนตร์ ทำให้ ปันปัน ก้าวเข้าสู่วงการละครด้วย โดยจะเป็นการเล่น ทีวีซีรีย์ เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งซีรีย์ ทำให้เธอและเพื่อนๆแจ้งเกิดอีกครั้งก็คือ ซีรีย์ ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่นทั้ง 3 ซีซั่นที่เธอรับเป็น ธนีดา กมลไพศาล นอกจากนี้ยังมีอีกหลายซีรีย์ที่เธอเล่นได้ดีจนเป็นที่ถูกพูดถึง ไม่ว่าจะเป็น U-Prince Series, I Hate You, I Love you , wolf เกมล่าเธอ, Secret seven เธอคนเหงากับเขาทั้งเจ็ด, โฮะ แฟมิลี่, Bangkok รัก Stories ตอน เรื่องที่ขอจากฟ้า, เคว้ง, One Night Steal, สุภาพบุรุษสุดซอย 2020 เป็นผลงานล่าสุดของเธอในปีที่ผ่านมา

รางวัล

ดารานักแสดงวัยรุ่น หลายคนแม้จะดังเปรี้ยงปร้างในการแสดงผลงานครั้งแรกๆ แต่น้อยคนมากที่จะก้าวไปถึงรางวัลได้ ซึ่งไม่ใช่กับ ปันปัน แม้ว่าจะเล่นภาพยนตร์ไม่นาน แต่ความสามารถนี้ล้นเหลือมาก การันตีได้จากรางวัลมากมาย เช่น รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ รางวัลสุพรรณหงส์ครั้งที่ 21 สาขาผู้แสดงสมทบทยอดเยี่ยม , รางวัล คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 สาขาเดียวกัน ทั้งสองรางวัลนี้จากเรื่อง ลัดดาแลนด์ (ปี 2554) รางวัลโอเค อวอร์ด สาขานักแสดงดาวรุ่งดวงใหม่ จากเรื่อง รัก 7 ปี ดี 7 หน(ปี 2555) รางวัลพิฆเนศวร สาขานักแสดงหน้าใหม่ดีเด่น จากเรื่อง คุณพ่อกระโปรงบาน(ปี 2556) รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ รางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 23 สาขา ป็อปปูลาร์ดารานำหญิง จากเรื่อง Last summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย(ปี 2557) รางวัลดาราเดลี่ เดอะเกรท อวอร์ด ครั้งที่ 5 สาขาดารานำหญิงที่สุดแห่งปี จากเรื่อง เมย์ไหน…ไฟแรงเฟร่อ (ปี 2558) ถือว่าเป็นดาราวัยรุ่นน้อยคนนะที่จะกวาดรางวัลมาได้ขณะที่อายุยังไม่เท่าไรเลย ต้องมาดูกันต่อไปว่าเส้นทางบันเทิงของเธอจะสร้างสรรค์ผลงานอะไรให้เราได้ติดตามกันอีก

เปิดวาร์ป ปันปัน สุทัตตา ติดต่องานหรือติดตามผลงานของ  ได้ที่ IG : punpun_sutatta

อัลบั้มของ ปันปัน สุทัตตา

แหล่งข้อมูล