ไปรยา สวนดอกไม้ ชื่อเล่น ปู เกิดวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2532 ดารานักแสดงแนวหน้าของเมืองไทยที่เธอนั้นไม่ได้มีดีแค่หน้าตา เพราะนอกจากเธอจะมีความสามารถในอาชีพนักแสดงได้เป็นอย่างดีแล้ว เธอยังเป็นบุคคลสำคัญของโลกคนหนึ่งอีกด้วย

ประวัติ

ปู ไปรยา เดิมทีมีชื่อจริงว่า นาตยา ลุนด์เบิร์ก เป็นสาวลูกครึ่งไทย-สวีเดน ซึ่งเป็นบุตรของ นางฉวี ซิมมอนด์ส ที่ได้แยกทางกับสามีชาวสวีเดนและแต่งงานใหม่กับสามีชาวอังกฤษ จึงได้รับจากฐานะลูกเลี้ยงให้ปูมาเป็นลูกบุญธรรม ปูได้ศึกษาระดับอนุบาลที่โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี และ ศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนนานาชาติ New International School of Thailand (NIST) จากนั้นเธอก็ได้จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัย Oxford Brookes ณ ประเทศอังกฤษ ด้านสาขาปรัชญา ธุรกิจ และการเมือง

วงการบันเทิง

ปู ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงโดยการชักชวนจากคุณ เอ ศุภชัย ศรีวิจิตร ที่เป็นผู้จัดการนักแสดงแนวหน้าของประเทศไทยมาแล้วหลายชีวิต เช่น พัชราภา ไชยเชื้อ, ณเดชน์ คูกิมิยะ และ มาริโอ้ เมาเร่อ เป็นต้น

ชื่อ ไปรยา สวนดอกไม้ เป็นเพียงชื่อของ ปู ที่ใช้ในวงการบันเทิงเท่านั้น เพราะทางด้านคุณเอ ศุภชัย ได้นำชื่อนี้มาตั้งให้ปูที่ได้มาจากพระอาจารย์ที่ตนนับถือ สวน นามสกุล สวนดอกไม้ เป็นนามสกุลเดิมของคุณแม่ของปูนั้นเอง

ในปัจจุบัน ปู ไปรยา ได้สร้างสรรค์ผลงานทางด้านวงการบันเทิงมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นละคร หรือ ภาพยนตร์ เธอประสบความสำเร็จด้านความบันเทิงเป็นอย่างมาก และยังคงมีผลงานออกมาให้รับชมอยู่เสมอ ในตอนนี้เธอได้เป็นนักแสดงอิสระ และได้มีการเซ็นสัญญากับ The Society Management เมื่อปี พ.ศ. 2560 ไปรยา สวนดอกไม้ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น ทูตสันถวไมตรีจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ คนแรกของประเทศไทยและยังเป็นคนแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ซึ่งเป็นเกียรติและน่านับถือมาก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เธอยิ่งมีผู้คนรู้จักเธอมากขึ้นทั่วโลกและสิ่งที่เธอทำนั้นกับตำแหน่งทูตสันถวไมตรีจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาตินั้นก็ยิ่งทำให้มีแต่คนรักเธอมากขึ้นอย่างไม่น่าแปลกใจนั้นเอง

View this post on Instagram

ปูอยากให้ทุกคนดูวีดีโอนี้จนจบ เพราะวินาทีนี้ เด็กและครอบครัวผู้ลี้ภัยต้องการความเข้าใจและความช่วยเหลือจากทุกคน ตอนนี้โลกของเรามี 70.8 ล้านคนที่ถูกบังคับให้ลี้ภัยจากบ้านตนเอง นี่คือจำนวนที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ และเราอยู่ในโลกใบเดียวกัน และนี่คือเวลาที่สำคัญอย่างมากที่เราจะร่วมมือกันช่วยเพื่อนร่วมโลกของเรา เพื่อนๆสามารถดูการทำงานของ @unhcr.thailand และบริจาคได้ที่ www.unhcr.or.th หรือบริจาคครั้งละ 30 บาทผ่าน SMS พิมพ์ 30 ส่งมาที่ 4642789 ปูขอขอบคุณทุกคนล่วงหน้านะคะ #withrefugees #UNHCR #refugees The number of global forcibly displaced people is now at the highest level ever. Over 70.8 million people were forced to flee and they urgently need your support. Since 1951, @unhcr.thailand @refugees have been serving those forcibly displaced from their homes. Please join me support #UNHCR to continue to serve those who have been forced to flee. Everyone has a right to be with their family and be protected in a safe environment Donate now at www.unhcr.or.th or Text to Donate 30 Baht at 4642789. Thank you for your kindness.⠀

A post shared by Praya Lundberg (@prayalundberg) on

View this post on Instagram

🌷

A post shared by Praya Lundberg (@prayalundberg) on

View this post on Instagram

@degrisogono see you guys in a bit! ❤️💕

A post shared by Praya Lundberg (@prayalundberg) on

อัลบั้มของ ปู ไปรยา

แหล่งที่มา

IG : prayalundberg
FB : Praya Lundberg