ลิซ่า (แบล็กพิงก์) เธอมีชื่อจริงว่า ลลิษา มโนบาล เธอเกิดวันที่ 27 มี.ค. 1997 ที่กรุงเทพมหานครเมืองหลวงของประเทศไทย ซึ่งคุณแม่ของคุณ ลิซ่านั้นเป็นคนจังหวัดบุรีรัมย์ และเธอยังมีพ่อบุญธรรมชาวสวัส พ่อบุญธรรมของเธอมีชื่อว่า มาร์โค บรอยช์ไวเลอร์ (Marco Brueschweiler) เขามีอาชีพเป็นถึงที่ปรึกษาด้านการประกอบธุรกิจร้านอาหาร แถมยังเป็นถึงผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารไทยอีกด้วย ลิซ่า เคยมีชื่อเล่นในวัยเด็กอีกชื่อหนึ่งนั้นก็คือ ป๊อกแป๊ก และยังมีชื่อจริงเดิมว่า ปราณยา มโนบาล ซึ่งในเมื่อสมัยที่ LISA กำลังอยู่ในวัยเรียนเธอเป็นเด็กที่ชื่นชอบการทำกิจกรรมกับทางโรงเรียนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเต้น การรำ รวมไปการร้องเพลง เธอก็เข้าประกวดหมด ลิซ่ามีความสนใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมเคป๊อปมากๆ ซึ่งเธอได้ฝึกเต้นเลียนแบบท่าทางอยู่เป็นประจำ ซึ่งตัว LISA เองสามารถฝึกท่าเต้นท่าฟรีช (Freeze) ได้ตั้งแต่อายุ 11 ปี แถมลิซ่ายังเคยร้องเพลงกับคุณ ประภัสสร เทียมประเสริฐ ดีกรีเจ้าของรางวัลโทรทัศน์ทองคำ แถมลิซ่ายังได้เรียนกับคุณสุภาพรรณ ผลากรกุล ที่เป็นครูฝึกสอนการร้องเพลงประจำรายการ ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย นอกจากนี้ Lisa ยังเคยเข้าแข่งขันการเต้นในโครงการ ทรูบีนัมเบอร์วัน ซึ่งทางของลิซ่าเองยังได้เป็นหนึ่งในสมาชิกของวง วีซาคูล (we zaa cool) โดยมีสมาชิกและนักเต้นทั้งหมด 11 คน ด้วยกัน จากรายการ แอลจีเอนเตอร์เทนเนอร์ ล้านฝันสนั่นโลก ทางช่อง 9 ในเดือน ก.ย. 2552 วีซาคูล (we zaa cool) ได้รับรางวัลพิเศษที่เป็นประเภททีมอีกด้วย

ช่วงเข้าสู่วงการนักร้องเต็มตัวของ LISA

ในปี พ.ศ. 2553 ทางค่ายวายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์  ที่ได้มาค้นหาผู้ที่มีความสามารถในการร้องและเต้นในเมืองไทย ซึ่งในปีนี้ก็เป็นปีแรกที่ได้มาเปิดออดิชั่นในเมืองไทย จากการประกวดในครั้งนี้ทำให้มีผู้สมัครมากกว่า 4 พันชีวิต ซึ่งผู้ที่จะได้รับการการคัดเลือกจากทางค่ายจะมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น และก็คงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก ลิซ่า เท่านั้นที่เธอได้ผ่านการคัดเลือกเพียงหนึ่งเดียวของประเทศไทย เมื่อ ลิซ่า ได้เข้ามาเป็นศิลปินฝึกหัดของทางค่ายแบบเต็มตัวในวันที่ 11 เมษายน พ.ศ.2554

จะว่าไปแล้วในเรื่องของภาษา ลิซ่า นอกจากจะสามารถพูดภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว ทางด้านสาว LISA ยังได้ไปเรียนภาษาเกาหลี, ภาษาญี่ปุ่น และ ภาษาจีน เพิ่มเติมด้วย เพราะว่าเธอจะต้องออกไปทัวร์คอนเสิร์ตในประเทศต่างๆ มากมายทั่วโลก ซึ่งเราเชื่อว่าเธอจะไม่หยุดที่จะเรียนรู้เรื่องของภาษาต่างๆ เพียงเท่านี้แน่ๆ เพราะเธอกำลังมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกและยังสามารถ โลดแล่นบนเส้นทางนักร้องได้อีกไกล เพราะวง BLACKPINK ในตอนนี้กำลังเป็นได้รับความสนใจจากแฟนเพลงทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเพลงไหนของวง แบล็กพิงก์ได้มีการปล่อยออกมาก็จะต้องมีบรรดาแฟนคลับเอาเพลงไปร้อง เต้น เลียนแบบกันทั่วบ้านทั่วเมือง จนเป็นที่แสดงให้เห็นถึงความโด่งดังแบบสุดขีดของวงนี้ และแน่นอนว่า ลิซ่า BLACKPIN เป็นตัวแทนนักร้องสาวไทยคนหนึ่งที่ได้สร้างชื่อเสียงและความภาคภูมิใจของคนในประเทศเป็นอย่างดี และด้วยความสามารถและความน่ารักของเธอจึงทำให้ LISA มีผู้คนติดตามใน  ไอจี มีถึง 24 ล้านคน บ่งบอกได้ถึงความสวย เก่ง และน่ารัก จนทำให้มีผู้คนมากมายทั่วโลกต่างพาการติดตามเธอมากจนมาถึงทุกวันนี้

View this post on Instagram

🌴

A post shared by LISA (@lalalalisa_m) on

View this post on Instagram

#KILLTHISLOVE

A post shared by LISA (@lalalalisa_m) on

View this post on Instagram

LISA X KIEL TUTIN @kieltutin YOU'RE THE BEST!🔥 #ygx

A post shared by LISA (@lalalalisa_m) on

View this post on Instagram

💫💫#ad

A post shared by LISA (@lalalalisa_m) on

View this post on Instagram

Behind the scenes @billboard #blackpinkxbillboard

A post shared by LISA (@lalalalisa_m) on

อัลบั้มของ LISA BLACKPINK

แหล่งข้อมูล