ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ (ป้อง ณวัฒน์) เกิดเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2521 เป็นดาราชายที่เข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรกจากการเป็น ‘หนุ่มแพรว’ ประจำปี 2000 ที่เรียกได้ว่าปัจจุบันนี้แต่ละคนนั้น กลายเป็นดาราระดับแนวหน้าของไทยไปแล้ว ก่อนที่เขาเริ่มต้นอาชีพนักแสดง แต่ก่อนป้องเคยทำงานรับราชการมาก่อนในตำแหน่ง ‘นักเศรษฐกร’ เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เรียนต่อระดับปริญญาโทที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะเศรษฐศาสตร์

หลายคนอาจสงสัยว่าตำแหน่งนักเศรษฐกรคืออะไร เพราะมันไม่ค่อยคุ้นหูชาวบ้านเท่าไหร่นัก จริงๆ แล้วเป็นตำแหน่งที่ค่อนข้างสำคัญในด้านเศรษฐกิจ จะต้องเป็นผู้คอยประเมินปัญหาด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและมีความเชื่อมโยงกับประเทศ รวมถึงต่างประเทศด้วยเช่นกัน หรือเรียกง่ายๆ ว่าจะต้องเป็นคนที่มีความคิดละเอียด รอบคอบ นี่จึงอาจเป็นอีกเหตุผลที่ว่าทำไมป้องถึงจริงจังกับการแสดง แถมยังแสดงออกมาได้อย่างตีบทแตกอยู่เสมอ

ป้อง ได้รับความสนใจมากมายในฐานะนักแสดงที่หล่อ ดูเป็นคนที่ดุดัน ในขณะที่ได้ร่วมงานกับองค์กรต่างๆ มากมายในการช่วยเหลือสังคม ยกตัวอย่างเช่นองค์กร WildAid ในแคมเปญ ‘ฉลองไม่ฉลาม’ ที่ออกมาต่อต้านการบริโภคหูฉลามในงานเลี้ยงต่างๆ หลังจากมีกรณีงานเลี้ยงหนึ่งในรัฐบาลมีการจัดเมนูหูฉลามเลี้ยงกันในงาน โดยงานนี้ก็ได้ป้อง ณวัฒน์ มาเป็นทูตเพื่อออกมาแสดงการเคลื่อนไหวณรงค์ต่อต้านกันอย่างเต็มที่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย

ผลงานที่ผ่านมาของป้อง ณวัตน์

ปี 2554 เลือดหงส์ เป็นละครสร้างชื่อเสียงที่ทำให้ก้าวสู่วงการบันเทิง โดยป้องได้รับบทเป็นพระรองในเรื่องคือ ริสิน เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักหนุ่มสาวที่มีครอบครัวต่างฐานะ พวกเขาพยายามต่อสู้เพื่อเอาชนะเรื่องชาติกำเนิดของตนเอง แม้ว่าเขาจะไม่ได้รับบทเป็นพระเอกในละครเลือดหงส์ แต่ก็เป็นโอกาสแรกที่เขาจะได้ใช้แสดงฝีมือจนได้แจ้งเกิดในวงการ

ปี 2551 สงครามนางฟ้า คราวนี้เขาได้รับบทเป็น ‘หนิง’ เจ้าหน้าที่บนเครื่องบิน หรือ สจ๊วต ในเรื่องจะเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของเหล่าแอร์โอสเตสที่ดัดแปลงมาจากชีวิตจริง ซึ่งเรื่องนี้ได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดี แถมยังได้นำไปฉายในประเทศจีน ทำให้ชื่อเสียงของหนุ่มป้องดังไปไกลจนมีแฟนคลับต่างชาติอีกเพียบ ละครเรื่องนี้ฉายวันแรกเมื่อ 8 มกราคม 2551 นอกจากนี้ยังมีนักแสดงนำร่วมอย่าง สหรัถ สังคปรีชา กับ น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์

ปี 2551 เงาอโศก เป็นเรื่องทำให้หนุ่มป้องได้รับความสนใจมากที่สุด กับบทของ มนไท ที่บทช่างกลั่นแกล้งทำให้เขาดูเป็นคนซื่อบื้อเหมือนคนฉลาดน้อย จนหลายคนตั้งฉายาให้กับเขาใหม่ว่า ‘มนทุย’ อย่างน้อยเรื่องนี้ก็ทำให้หนุ่มป้องกลายเป็นกระแสพูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมือง แม้ว่าคาแรคเตอร์จะกำหนดมาให้เป็นแบบนี้ แต่ด้านการแสดงก็ยังแสดงออกมาได้อย่างสมบทบาท

ปี 2552 พรุ่งนี้ก็รักเธอ เป็นหนังรักที่ทำให้แฟนๆ ต่างลุ้นกันนั่งไม่ติด เมื่อหนุ่มป้องได้มารับบทเป็น ‘ปอ’ เล่นคู่กับนักแสดงสาวสวยอย่าง พิยดา จุฑารัตนกุล ในบทบาทของ ‘แก้ว’ ซึ่งบทก็ช่างเล่นตลกกับความรักของทั้งสองคน เวลาที่ทั้งคู่จะได้กลับมาคืนดีกัน กลับกลายเป็นต้องผิดใจจนต้องเหินห่างกันอีกครั้ง ทำเอาผู้ชมต่างก็ติดตามชมว่าเมื่อคู่นี้แฮปปี้เอนดิ้งกันเสียที

ปี 2563 เดจาวู เหมือนเราเคยรักกัน ผลงานใหม่ล่าสุดจากช่อง ONE 31 โดยวรวิทย์ ขัตติยโยธิน ซึ่งหนุ่มป้องได้รับบทเป็น ‘วิณณ์’ ที่มีชะตาลิขิตให้ต้องพลัดพรากจากคนรักของเขา ‘เจนนี่’ (รับบทโดย เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา) เธอจึงขอพรกับภูตน้ำเพื่อจะได้กลับไปพบกับวิณณ์อีกครั้งหนึ่ง แต่มีข้อแม้ว่าห้ามกลับไปรักเขาโดยเด็ดขาด ไม่งั้นแล้วจะพลัดพรากจากกันไปตลาดกาล

เปิดวาร์ป ป้อง ณวัฒน์ IG : pongnawat

อัลบั้ม ป้อง ณวัฒน์

แหล่งที่มา

IG : pongnawat