เขื่อนภัทรดนัย เสตสุวรรณ หรือ ชื่อที่เรารู้จักกันดีในวงการก็คือ เขื่อน เคโอติก นักร้องหนุ่มชื่อดังหนึ่งในสมาชิกวง K-OTIC ที่ได้เปิดเผยตัวตนและแฟนหนุ่มจนมีกระแสอยู่พักใหญ่ ซึ่งเขื่อนนั้นเป็นคนที่มีความเป็นตัวของตัวเองอย่างเห็นได้ชัด ชอบทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ หากเทียบเขื่อนตอนที่เป็นหนึ่งในสมาชิก K-OTIC กับ เขื่อน ปัจจุบัน เรียกได้ว่าแทบจะเป็นคนละคนเลยก็ว่าได้ เพราะปัจจุบัน เขื่อนได้ฟิตหุ่นจนมีกล้ามแน่นๆ และใหญ่มาก บวกกับการแต่งตัวที่มีสไตล์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ทำเอาบรรดาแฟนๆ ถึงกับหัวใจแทบวายกันมาแล้ว จะว่าไปแล้วเห็นเขื่อน หล่อ หุ่นดี เพอร์เฟค แบบนี้สมัยที่เริ่มเข้าวงการทางดนตรีใหม่ๆ เขื่อนเคยถูกบูลลี่ด้วยนะ เอาจริงๆ จากที่ผู้เขียนได้เป็นแฟนคลับ K-OTIC และเติบโตมากับ ศิลปินในยุคนั้น ผู้เขียนยังไม่เห็น เขื่อน จะมีอะไรให้ถูกบูลลี่ได้เลย แต่ก็อย่างว่านะเราไม่ใช่เจ้าตัวเราก็เลยไม่รู้ บวกกับยุคนั้นเทคโนโลยียังไม่ล้ำสมัยเหมือนกับยุคนี้ ผู้เขียนเลยไม่รู้ว่า เขื่อน เคยถูกบูลลี่เรื่องอะไรและล่าสุดทางด้านเจ้าตัวก็ได้ออกมาโพสต์ความในใจ ทั้งเพื่อเป็นการระบายและเป็นกำลังใจให้กับผู้หญิงรายหนึ่งในเฟสบุ๊ค โดยมีเนื้อหาดังต่อไปนี้

“ยาวหน่อยนะครับ วันนี้เขื่อนเห็นน้องคนหนึ่งบนFBต้องออกมา อธิบายหุ่นตัวเองเพราะคนไปบูลลี่ (body shaming) น้องว่าอ้วนไม่มีเอวหรือดูอ้วนบนVDO Tik Tokน้อง (น้องคือสวยมากหุ่นดี ดูสุขภาพดีสุดครับ) ตอนอ่านข้อความที่น้องอธิบายคือใจเสียมากเพราะตอนเขื่อนอายุ15 (ตอนKOTIC) เขื่อนล้วงคอตัวเองบนรถตู้ทุกครั้งทุกกินข้าวหรือขนม ต่อหน้าผู้จัดการกับเพื่อนๆในวงเพราะเขื่อนรู้สึกว่าเขื่อนอ้วนเกินไปทำไห้เขื่อนไม่ดีพอที่จะอยู่ในวง เขื่อนอ้วกใส่ถุงพลาสติกเป็นปีๆ เพราะมีคนไม่กี่คนบอกว่าเขื่อนดูอ้วนบนทีวี เร็วๆนี้เพิ่งคุยกับ Poppy KOTIC ว่าตอนนั้นมันคืออาการของ Bulimia หรือโรคทางจิตทีเกี่ยวกับการกิน จริงๆคือตอนนั้นหุ่นปกติมากสำหรับเด็กอายุ15 จำได้เลยว่าตอนนั้นคุณเเม่ก็เครียดมากร้องไห้เพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกชายตัวเอง เขื่อนใช้เวลาหลายปีมากๆที่จะเข้าใจว่ามันเกิดอะใรขึ้นเพื่อที่จะเข้าใจแล้วก็ค่อยๆแก้attitudeที่ผิดว่าสุขภาพที่ดีคืออะไร เขื่อนawareนะครับว่าใน IG เขื่อนโพสรูปหุ่นตัวเองเยอะ เเต่อย่าลืมว่าเขื่อนก็ใช้เวลาบำบัดอยู่ซักพักเพราะคำพูดไม่กี่คำของคนที่ไม่รู้จัก เขื่อนเลือกรูปนี้เพราะตอนนี้เขื่อนก็น้ำหนักขึ้นมาเยอะมากจากการกักตัวครับ เเต่ผมมีความสุขกับหุ่นตัวเองมากครับ เขื่อนรู้เพราะเขื่อนดูแลและเคารพร่างกายตัวเองมากๆครับ คนมีพุงน่ารัก คนไม่มีพุงก็น่ารัก คนอ้วนคนผอมก็น่ารัก เพราะฉะนั้นอย่า body shame ใครนะครับเพราะอย่างที่เล่าว่ามันทำร้ายเขื่อนขนาดไหน:). .”


พร้อมข้อความที่แปลเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย

“I’ve seen a post from Facebook from someone I use to work with for many years ago. She was explaining why she was not super skinny (which she was, and also super healthy looking) from her Tik Tok VDO because people were body shaming her. Commenting she didn’t have a waistline and other horrible things, I felt disgusted by the comments. When I was 15 and was still in Kotic, I used to put a finger down my throat in our tour bus after a meal so I wouldn’t gain weight. My manager saw, my band member saw, but no one knew what it was, later to be discussed with Poppy recently that it was a symptom of bulimia. I was a healthy weight size 15 years old boy, and it was because someone said I looked fat on the TV screen. It causes my mother and me a massive amount of stress”as we were unaware of what was going with me. I know on this platform I tend to show my body I worked on. Please keep in mind that body-shaming traumatised me, and it”

View this post on Instagram

ยาวหน่อยนะครับ วันนี้เขื่อนเห็นน้องคนหนึ่งบนFBต้องออกมา อธิบายหุ่นตัวเองเพราะคนไปบูลลี่ (body shaming) น้องว่าอ้วนไม่มีเอวหรือดูอ้วนบนVDO Tik Tokน้อง (น้องคือสวยมากหุ่นดี ดูสุขภาพดีสุดครับ) ตอนอ่านข้อความที่น้องอธิบายคือใจเสียมากเพราะตอนเขื่อนอายุ15 (ตอนKOTIC) เขื่อนล้วงคอตัวเองบนรถตู้ทุกครั้งทุกกินข้าวหรือขนม ต่อหน้าผู้จัดการกับเพื่อนๆในวงเพราะเขื่อนรู้สึกว่าเขื่อนอ้วนเกินไปทำไห้เขื่อนไม่ดีพอที่จะอยู่ในวง เขื่อนอ้วกใส่ถุงพลาสติกเป็นปีๆ เพราะมีคนไม่กี่คนบอกว่าเขื่อนดูอ้วนบนทีวี เร็วๆนี้เพิ่งคุยกับ Poppy KOTIC ว่าตอนนั้นมันคืออาการของ Bulimia หรือโรคทางจิตทีเกี่ยวกับการกิน จริงๆคือตอนนั้นหุ่นปกติมากสำหรับเด็กอายุ15 จำได้เลยว่าตอนนั้นคุณเเม่ก็เครียดมากร้องไห้เพราะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับลูกชายตัวเอง เขื่อนใช้เวลาหลายปีมากๆที่จะเข้าใจว่ามันเกิดอะใรขึ้นเพื่อที่จะเข้าใจแล้วก็ค่อยๆแก้attitudeที่ผิดว่าสุขภาพที่ดีคืออะไร เขื่อนawareนะครับว่าใน IG เขื่อนโพสรูปหุ่นตัวเองเยอะ เเต่อย่าลืมว่าเขื่อนก็ใช้เวลาบำบัดอยู่ซักพักเพราะคำพูดไม่กี่คำของคนที่ไม่รู้จัก เขื่อนเลือกรูปนี้เพราะตอนนี้เขื่อนก็น้ำหนักขึ้นมาเยอะมากจากการกักตัวครับ เเต่ผมมีความสุขกับหุ่นตัวเองมากครับ เขื่อนรู้เพราะเขื่อนดูแลและเคารพร่างกายตัวเองมากๆครับ คนมีพุงน่ารัก คนไม่มีพุงก็น่ารัก คนอ้วนคนผอมก็น่ารัก เพราะฉะนั้นอย่า body shame ใครนะครับเพราะอย่างที่เล่าว่ามันทำร้ายเขื่อนขนาดไหน:). . I've seen a post from Facebook from someone I use to work with for many years ago. She was explaining why she was not super skinny (which she was, and also super healthy looking) from her Tik Tok VDO because people were body shaming her. Commenting she didn't have a waistline and other horrible things, I felt disgusted by the comments. When I was 15 and was still in Kotic, I used to put a finger down my throat in our tour bus after a meal so I wouldn't gain weight. My manager saw, my band member saw, but no one knew what it was, later to be discussed with Poppy recently that it was a symptom of bulimia. I was a healthy weight size 15 years old boy, and it was because someone said I looked fat on the TV screen. It causes my mother and me a massive amount of stress as we were unaware of what was going with me. I know on this platform I tend to show my body I worked on. Please keep in mind that body-shaming traumatised me, and it

A post shared by Pataradanai Setsuwan (@koendanai) on

ดังนั้นทางผู้เขียนเองก็ขอส่งเสริมเรื่องการที่ไม่อยากให้สังคมทุกวันนี้มีการ บูลลี่ กันเพราะคนที่เป็นคนกระทำอาจจะดูเหมือนเป็นสิ่งเล็กน้อย แต่สำหรับผู้ที่ถูกกระทำนั้นมันอาจเป็นการทำร้ายชีวิตเขาทั้งชีวิตเลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่อยากทำอะไรในสิ่งที่ตัวเองอยากทำคุณทำไปเถอะถ้าสิ่งที่คุณทำมันทำให้คุณมีความสุข เราไม่จำเป็นจะต้องทำเหมือนใคร ขอแค่สิ่งที่เราทำไม่ผิดศีลธรรมหรือทำให้ใครเดือดร้อนก็พอ เปิดวาร์ป เขื่อน K-OTIC ได้ที่ IG : koendanai

View this post on Instagram

How I self-quarantine😷 . ตอนนี้ที่ลอนดอนประกาศปิดร้านอาหาร ผับ และร้านต่างๆเเล้วนะครับ สถานการณ์ค่อนข้างไม่ดี และหนักกว่าที่ไทยมาก ชาวลอนดอนตอนนี้ก็ไม่ออกจากบ้านกันเเล้ว 🙁 น้องๆพี่ๆเพื่อนๆหลายคนทยอยกันกลับเมืองไทยเเล้ว ตอนนี้ยังคงกลับไม่ได้ด้วยหลายเหตุผล ;( แต่ไม่เป็นไรครับ ขออนุญาตทำคลิปไห้หลายๆคนไม่เครียดเริ่มถึงตัวเขื่อน :). . Song by: @hypychie Original song by: @phuckitol

A post shared by Pataradanai Setsuwan (@koendanai) on

อัลบั้มของ เขื่อน K-OTIC

อ้างอิง

IG : koendanai