กำปั้น ธีระพงศ์ วาณิชย์วงศ์ ชื่อเล่น ปั้น เป็นนักร้อง, นักแสดง และนายแบบชาวไทย เป็นหนึ่งในสมาชิกของวงบาซู สังกัดอาร์เอส

ประวัติกำปั่น บาซู

ธีระพงศ์ วาณิชย์วงศ์ ชื่อเล่น ปั้น เคยใช้ชื่อในวงการครั้งแรกในชื่อ กวินพนธ์ พาณิชย์พงษ์ ต่อมาได้เปลี่ยนชื่ออยู่หลายครั้ง ได้แก่ เอกพันธ์ วาณิชย์วงศ์, วีระ วาณิชย์วงศ์ ตามลำดับ ปั้น เกิดวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2521 จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนบรรพตวิทยา และมาเรียนต่อในชั้นมัธยมศึกษาที่ โรงเรียนบางมดวิทยา ก่อนที่จะมาเรียนชั้นอุดมศึกษา ที่มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด สาขาบริหารธุรกิจ

ซึ่งก่อนที่ กำปั้น จะมาทำงานกับวงบาซูนั้น เขาเคยร้องเพลงตามเธค และไนต์คลับ มาก่อน จากนั้นก็มีแมวมองของอาร์เอสไปพบเจอเข้า จึงชวนกำปั้นมาทดสอบงาน และผลก็ไม่ต้องดากันให้ยากเพราะ กำปั้นผ่านการทดสอบจนเข้ามาเป็นสมาชิกในวงบาซูเป็นคนสุดท้าย บาซูมีผลงานอัลบั้มเต็มถึง 5 ชุดด้วยกัน นอกจากนี้ วงบาซู ยังมีอัลบั้มพิเศษอัลบั้ม Bazoo 2000 ที่บาซูไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานเพลงในประเทศไต้หวัน และอัลบั้ม THE CELEBRATION ที่วงบาซูก็ร่วมร้องเพลง เท้าไฟ ในอัลบั้มนี้ด้วยเช่นกัน

หลังจากนั้น กระแสของบาซูก็เริ่มจะซาลงไป และวงบาซูก็ประกาศยุบวง ซึ่ง กำปั้น บาซู ก็เป็นฝ่ายออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เหตุที่วงบาซูยุบวงนั้น เนื่องจากอัลบั้มที่ผ่านมา ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร และยังมีนักร้องใหม่ออกมาเรื่อยๆ ทางอาร์เอสจึงเป็นฝ่ายเรียกเข้าไปคุย แล้วจึงตัดสินใจยุบวงในที่สุด

เรียกได้ว่าเป็นน่าเสียดายมากๆ เพราะหากใครอยู่ในยุค 90 ที่ทันฟังเพลงของวงนี้ต้องบอกได้เลยว่าในยุคนั้นเพลงของวง บาซู ดังมาก และมีท่าเต้นที่ฮิตเต้นตามกันทั่วบ้านทั่วเมืองกันมาแล้วอย่างเช่นเพลง โธ่เอ๊ย และเพลง ผีฟ้าปาร์ตี้ เป็นต้น

แต่ถึงอย่างนั้น กำปั้น ก็ยังคงทำงานเพลงต่อไป โดยมารวมตัวกันกับเพื่อน ๆ อีก 5 คน และกลายมาเป็นอัลบั้มที่ชื่อว่า แดนซ์ อาร์มี่ โดยมีเพลง กองพันเท้าไฟ และ เพลงชะ ชะ ช่า ต่อหน้าฉัน อดีตเพลงฮิตของวงดีทูบี เป็นเพลงเปิดตัว และหลังจากที่มีกระแสตอบรับออกมาดี แดนซ์ อาร์มี่ ก็มีอัลบั้มที่ 2 คลอดออกมา โดยใช้ชื่อว่า Dance War และหลังจากนั้น กำปั้น ก็ห่างหายจากวงการเพลง จวบจนปี 2554 กำปั้น กลับมาอีกครั้งพร้อมกับอัลบั้มเดี่ยวในสังกัด Bounce Music และปล่อยเพลงออกมาชื่อว่า ยังรักกันหรือเปล่า (I Want To Know) ส่วนงานภาพยนตร์และละครอื่น ๆ อาทิเช่น ภาพยนตร์เรื่อง เด็กเดน, เจ้าพ่อแซ่แต้ เจ้าแม่แซ่ตั้ง ,หมอไน กับ ยัยเฉิ่ม และมีผลงานละครอย่าง คุณหนูเทวดา และแค้นเสน่หา อีกด้วย

ผลงาน

ละครโทรทัศน์

ปี 2551 คุณหนูเทวดา

ปี 2556 แค้นเสน่หา

ปี 2557 ดาวเคียงเดือน

ปี 2558 บางระจัน / เสือ (เลือดมังกร)

ปี 2559 บุษบาหน้าตลาด

ปี 2560 เขี้ยวราชสีห์

ปี 2561 เสน่ห์นางครวญ / เพรงลับแล

ปี 2562 มนตรามหาเสน่ห์ / หัวใจลูกผู้ชาย

ละครชุด

ปี 2561   เพราะรักมันซับซ้อน It’s Complicated

ภาพยนตร์

ปี 2547 เรื่อง เจ้าพ่อแซ่แต้ เจ้าแม่แซ่ตั้ง

ปี 2548เรื่อง เด็กเดน

ปี 2548 เรื่อง หมอไน กับ ยัยเฉิ่ม

ปี 2558 เรื่อง พรหมจรรย์ สวยพันธุ์สยอง

มิวสิควีดีโอ

เพลง ใช่เลย (Oh Yes!) ศิลปิน แร็พเตอร์

เพลง กระแซะเข้ามาซิ ศิลปิน พันกร บุณยะจินดา

ผลงานเพลง

Bazoo

อัลบั้ม BAZOO

อัลบั้ม Ho-Le Ho-Le

อัลบั้ม ผีฟ้าปาร์ตี้

อัลบั้ม Bazoo 2001

อัลบั้ม Bazoo Yo!

Dance Army

อัลบั้ม Dance Army

อัลบั้ม Dance War

ซิงเกิลเดี่ยว

ยังรักกันหรือเปล่า

อัลบั้มพิเศษ

อัลบั้มพิเศษ Bazoo Dancecovery

อัลบั้มพิเศษ Bazoo 2000 (เปิดตัวในไต้หวัน)

อัลบั้มพิเศษ THE CELEBRATION (เพลง”เท้าไฟ”)ฃ

ละครเวที

ปี 2556    ฉันผู้ชายนะยะ 2 ตอน หัวใจไม่เป็นเอดส์

ปัจจุบัน หนุ่ม กำปั้น มีงานละคร, ถ่ายแบบ, เดินแบบ และงานโชว์ตัวต่างๆ มากมาย เพราะด้วยความขยันและความตั้งใจของพี่กำปั้นที่มีวินัยและใจรักในการออกกำลังกายพร้อมทั้งยังหาวิธีการออกกำลังกายใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการไปปรึกษากูรูที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬาเป็นต้น ทำให้ เฮียกำปั้น มีไลฟ์สไตล์ในการออกำลังกายที่ไม่จำเจ เรียกได้ว่าเมื่อเฮียแกมีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็จะมีวิธีการออกกำลังกายได้ตลอดเวลา ด้วยวัยที่ขึ้นเลข 4 มาหลายปีแล้ว แต่ยังมีหุ่นที่ฟิตและเฟิร์มจนดารารุ่นใหม่ๆ อายเลยก็ว่าได้ ถ้าถามว่าหุ่นพี่ กำปั้น จะดีแค่ไหน เราไปชมกันได้เลย

อัลบั้มเด็ดๆ ของกำปั้น

อ้างอิงจากแหล่งที่มา

https://th.wikipedia.org/wiki/กวินพนธ์_พาณิชย์พงส์

อินสตาแกรมส่วนตัว IG : gp_bazoo

อินสตาแกรมแฟนคลับกำปั้น IG : gpbazoo_fc