อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม นักแสดงลูกครึ่งออสเตรเลีย-ลาว หรือ พี่จ่อย พระเอกหน้าตาหล่อเหลาคมเข้มตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เข้าวงการบันเทิงตั้งแต่อายุ 14 ปี จากภาพยนตร์เรื่องแรก อันดากับฟ้าใส พระเอกที่มีผลงานต่อเนื่องอยู่เสมอๆ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผลงานบันเทิงยอดเยี่ยมประจำปีอยู่บ่อยครั้ง บางปีรับเล่นภาพยนตร์มากถึง 10 เรื่อง

ด้วยความชอบทางด้านผลงานศิลปะจึงได้ตั้งบริษัท เฮโล โปรดักส์ชั่น รับทำงานอีเวนต์เกี่ยวกับงานศิลปะ นอกจากนี้ยังเคยทำธุรกิจร้านอาหารกึ่งผับกึ่งรีสอร์ตที่เกาะเสม็ดแม้ว่าปัจจุบันจะปิดไปแล้ว และ ยังคงวนเวียนอยู๋ในแวดวงการบันเทิงด้วยการรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ และยังเป็นพรีเซนเตอร์อีกด้วย

ช่วงชีวิตของอนันดาในด้านวงการบันเทิง

อนันดา เป็นชายที่ชอบใช้ชีวิตหลังกล้องคนหนึ่ง เนื่องจากพ่อของเขาเป็นช่างภาพชาวออสเตรเลีย ส่วนตัวอนันดานั้นเกิดในประเทศไทย แต่มีแม่เป็นคนลาวที่มีชีวิตวัยเด็กที่ประเทศออสเตรเลีย ก่อนจะเดินทางกลับมาประเทศไทย ในสมัยเด็ก ๆ เป็นคนดื้อมากๆ เรียนหนังสือเก่งแต่ไม่ยอมเรียน ทำให้ตอนที่อายุประมาณ 13 – 14 ปี ถูกไล่ออกจากโรงเรียน พ่อจะดัดนิสัยให้เป็นคนมีระเบียบจะส่งไปเรียนประจำที่อินเดีย ขณะนั้น อนันดา กำลังช่วยงานร้านอาหารอินเดียชื่อ “หิมาลัย ชา ช่า” ที่บิดาเปิดอยู่ย่านสุริวงศ์ ทำให้ได้พบกับ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ที่เข้ามาถามว่าต้องการเป็นดาราหรือไม่ และ ด้วยความที่ไม่อยากไปอินเดียจึงตอบตกลงแบบทันที เป็นที่มาของหนังเรื่องแรก อันดากับฟ้าใส ตอนนั้นอนันดายังพูดภาษาไทยไม่ได้เท่าไร ฟังรู้เรื่องแต่พูดไม่ได้

ภาพยนตร์ที่ทำให้ชื่อของ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม เด่นชัดขึ้นมา คือ  เรื่อง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จทำรายได้สูงมากเป็นประวัติศาสตร์ของยุค 120 ล้านบาท ทำให้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดสสาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม และคงเล่นหนังอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Me Myself ขอให้รักจงเจริญ , Twelve Twenty หรือ Pleasure Factory ทำให้ปี พ.ศ. 2550 – พ.ศ. 2551 อนันดามีผลงานการแสดงภาพยนตร์ต่อเนื่องถึง 10 เรื่อง ด้วยกัน

ชีวิตส่วนตัวของอนันดา

อนันดาเป็นลูกครี่งออสเตรเลีย-ลาว พ่อชื่อ จอห์น เอเวอริงแฮม เป็นนักข่าวออสเตรเลีย ในยุคสมัยสงครามเวียดนาม ได้พา แก้ว สิริสมพร ซึ่งเป็นแม่ของอนันดาหนีข้ามแม่น้ำโขงจากฝั่งลาวมาอยู่ฝั่งไทย ด้วยเรื่องราวในลักษณะนี้ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เป็นสาเหตุให้ทางฮอลลีวูดนำไปสร้างภาพยนตร์เรื่อง Love Is Forever
พ่อและแม่ของอนันดาหย่าร้างกัน พ่อแต่งงานใหม่มีลูกชื่อ เชสเตอร์ เจย์ เอเวอริงแฮม และ ซีนิธ ลี เอเวอริงแฮม หลังจากเลิกรากันไปทางด้านแม่ของอนันดาได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับผ้าไทย
อนันดามีข่าวคบหากับแสงทอง เกตุอู่ทอง นานถึง 4 ปี ก่อนจะเลิกรากันไป หลังจากนั้น ได้คบกับ มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล อีก 2 ปี และก็เลิกกัน

View this post on Instagram

Yep.. I like the sea

A post shared by ananda everingham (@ananda_everingham) on

View this post on Instagram

🐛😳

A post shared by ananda everingham (@ananda_everingham) on

ติดตามผลงานได้ที่

IG : ananda_everingham

ชมอัลบั้มภาพของอนันดา