ถ้าใครเคยดูละครยอดนิยม ‘เพลิงพรางเทียน’ จะต้องเคยเห็นกับความสามารถในการแสดงของ ‘เต้ย พงศกร’ กันมาแล้ว และแน่นอนว่าแม้ว่าจะไม่ใช่ดาราดังเหมือนกับรุ่นใหญ่ แต่ความสามารถ และทักษะในการแสดงไม่ได้น้อยหน้าเลย ‘เต้ย’ หรือชื่อจริงว่า ’พงศกร เมตตาริกานนท์’ เกิดเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2535 เป็นนักแสดงของช่อง 3 เป็นคนจังหวัดอำนาจเจริญ มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน โดยคุณพ่อเป็นเจ้าของกิจการโรงสีข้าว แถมยังเป็นหลานของประอดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร คุณธนา เมตตารกานนท์ เรียกได้ว่าประวัติครอบครัวนี้ไม่ธรรมดาเลย

เต้ยเข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรก ด้วยการเข้าประกวดในงาน ดิ ไอดอล โปรเจ็คท์ (The Idol Project 2)  ในปี 2554 เป็นรายการที่จัดขึ้นเพื่อค้นหาดาราหน้าใหม่ที่ออกอากาศผ่านช่อง 3 ผลิตโดยบริษัทไวลายโซไซตี้ จุดมาแล้ว 4 ปี ตั้งแต่ช่วงปี 2552 – 2555 โดยในแต่ละฤดูกาลจะมีซุปเปอร์สตาร์ที่มาเป็นพี่เลี้ยง 5 คน โดยในรอบนี้ประกอบด้วย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, ณปภา ตันตระกูล, ทฤษฎี สหวงษ์, ภีรนีย์ คงไทย และวรินทร ปัญหกาญจน์  โดยเต้ยสามารถคว้าตำแหน่ง Top of The Idol จากบรรดาผู้เข้าร่วมเข้ารอบ 9 คน พร้อมกับได้เซ็นสัญญากับบริษัทออลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์

ผลงานที่ผ่านมาของ เต้ย พงศกร

ปี 2556 คุณชายรัชชานนท์ (สุภาพบุรุษจุฑาเทพ) เป็นละครเปิดตัวเรื่องแรกของเต้ย โดยรับบทเป็น ‘บักจ่อย’ หรือ ร้อยตรีจุมพล วงสะหวั่น ประพันธ์โดย เก้าแต้ม กำกับการแสดงโดย พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ออกอากาศทุกวัน ศุกร์ – อาทิตย์ ผ่านทางช่อง 3 เป็นเรื่องของคุณม.ร.ว.รัชชานนท์ จุฑาเทพ หรือคุณชายเล็ก (รับบทโดย ธนิน มนูศิลป์) หนีการดูตัวไปจังหวัดหนองคาย ก่อนที่จะถูกจ่อยกับสร้อย (ณฐพร เตมีรักษ์) มาช่วยเอาไว้ได้ หลังจากถูกทหารเวียงพูคำตามไล่ยิงจนได้รับบาดเจ็บ แม้ว่าเรื่องนี้เต้ยจะได้แสดงเป็นพระรอง แต่แย่งซีนของคุณชายเล็กได้ตลอดเลยเชียว

ปี 2558 บางระจัน หลังจากที่เปิดตัวกับแสดงฝีมือกันไปแล้วในเรื่องสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอนคุณชายรัชชานนท์ คราวนี้ถึงคิวเต้ยได้ออกโรงกันแบบเต็มตัว ด้วยการมารับบทบาทเป็น ‘พี่ทัพ’ ที่จะได้โชว์ความเป็นชายในฐานะนักรบแห่งบ้านบางระจัน ที่จะต้องออกฟาดฟันศัตรูเพื่อปกป้องชาวบ้าน บางระจันฉบับปี 2558 ประพันธ์โดย ไม้เมืองเดิม จำนวน 18 ตอน ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 มกราคม – 9 มีนาคม 2558 โดยในเรื่องมีบรรดานักแสดงชื่อดังมากมายมาร่วมงานด้วย เช่น ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด (รับบทเป็น แฟง), รกฤต ตวันพงค์ (รับบทเป็น ขาบ) และ ปรมะ อิ่มอโนทัย (รับบทเป็น สังข์)

ปี 2558 พันท้ายนรสิงห์ เมื่อมีความสามารถในการแสดง ย่อมมีโอกาสที่ท้าทายความสามารถอยู่เสมอ ครั้งนี้เต้ยได้รับบทเป็น ‘สิน’ ในเรื่อง ‘พันทรายนรสิงห์’ เป็นภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ที่จะต้องอาศัยทักษะในการแสดงสูงถึงจะดึงความสมจริงออกมาได้ การแสดงครั้งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายแต่เขาก็สามารถทำออกมาได้อย่างน่าชื่นชม ภาพยนตร์ฉบับนี้กำกับโดยหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ฉายเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2558 ประกอบด้วยบรรดานักแสดงชื่อดังหลายท่าน เช่น พันเอกวันชนะ สวัสดี ที่มารับบทเป็น (สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือ พระเจ้าเสือ) และพิมดาว พานิชสมัย ที่มารับบทเป็นเมียของพันท้ายนรสิงห์

รายชื่อรางวัลที่ได้รับ

1.ปี 2556 รางวัลดาราเดลี่ เดอะเกรต อวอร์ดส์ 2013 สาขา ดาราสีสันที่สุดแห่งปี 2013 จาก คุณชายรัชชานนท์

2.ปี 2557 รางวัลกุลบัตร พุทธธรรม ประจำปี 2557 สาขา ดาราที่มีคุณธรรมฯ เนื่องในวันแม่แห่งชาติ

3.ปี 2558 สีสันบันเทิงอวอร์ดส์ 2015 สาขา ดาราดาวรุ่งชายแห่งปี จาก บางระจัน

4.ปี 2558 มายาอวอร์ดส์ 2015 สาขา ดาราดาวรุ่งชาย ขวัญใจมหาชน จาก บางระจัน

5.ปี 2561 Kazz Awards 2018สาขา ดาราชายยอดนิยม จาก ซ่อนรักกามเทพ

6.ปี 2562 Kazz Awards 2019 สาขา นักแสดงชายยอดเยี่ยม และหนุ่มปังแห่งปี 2019

เปิดวาร์ป เต้ย พงศกร IG : toey_pongsakorn

อัลบั้ม เต้ย พงศกร

แหล่งข้อมูล

IG : toey_pongsakorn