ณัฐ ศักดาทร เกิดเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2526 เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักแสดง นักเขียน และผู้ชนะเลิศในฤดูกาลที่สี่ของรายการ True Visions ‘Academy Fantasia ณัฐเกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ มีพี่สาวคนโตหนึ่งคนชื่อ ดาริน ศักดาทร ชื่อเล่นว่า ‘ดาว’ เขาศึกษาในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัย Harvard University ที่ฮาร์วาร์ดเขาได้เข้าการคัดเลือกและกลายเป็นสมาชิกของกลุ่มที่เก่าแก่ที่สุดของมหาวิทยาลัย ณัฐ จบการศึกษาในสาขาศิลปศาสตรบัณฑิตพร้อมเกียรตินิยม หลังจากนั้นเขาใช้เวลาหนึ่งในการเรียนดนตรีที่วิทยาลัย Berklee College of Music จากนั้นจึงตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทยเพื่อสานฝันของเขา

ก่อนที่เขาจะได้เข้าร่วมประกวดในการรายการ Academy Fantasia ณัฐมีโอกาสได้ทำงานในวงการเพลงหลังจากที่เขาส่งซีดีตัวอย่างของเพลงที่แต่งเองไปให้กับผู้ผลิตอัลบั้ม Sleepless Society โดยเขายังได้ร้องเพลงให้กับศิลปินนักร้องไทยที่มีชื่อเสียงอย่าง กอล์ฟ-ไมค์ และยังแต่งทำนองให้กับ แคลอรีน นีมะโยธิน ในเพลงชื่อ ‘ทดแทนกันไม่ได้’ ณัฐสามารถพูดได้หลายภาษาได้แก่ ไทย อังกฤษ และญี่ปุ่น มีความสามารถในการเล่นเปียโนได้อย่างคล่องแคล่ว นอกจากชื่อเล่นของเขา แฟนคลับยังเรียกเขาว่า ‘สติช’ อีกด้วย เนื่องจากเวลาเขายิ้มเหมือนกับเจ้าสติชที่เป็นตัวการ์ตูนของดิสนีย์

นอกจากจะเป็นนักร้องที่เก่งแล้ว ณัฐยังเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ เขามีผลงานการเขียนหนังสือหลายเล่ม ซึ่งได้ตีพิมพ์ในหลายสำนักพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น ‘คิดถึงเพื่อน เขียนถึงเพื่อน’ ที่ได้เป็นผู้ร่วมเขียน เป็นหนังสือของสำนักพิมพ์แจ่มใส่ หรือในหนังสือ ‘มองทุกอย่างจากทุกมุม’ ที่แต่งขึ้นโดยตัวเขาเอง เป็นการบอกเล่าประสบการณ์ของการเรียนที่มหาวิทยาลัยอาร์วาร์ด

อาชีพในวงการเพลงของ ณัฐ ศักดาทร

หลังจบการแข่งขันในรายการ Academy Fantasia เขากับเพื่อน AF4 ก็ได้ออกอัลบั้มร่วมกันในชื่อ X-Treme Army เพื่อเปิดตัวอาชีพด้านดนตรีของพวกเขาด้วยกัน นอกจากนี้เขายังมักออกมาแต่งเพลงคนเดียวอยู่บ่อยๆ เช่น ‘แค่ชอบ’ กับ ‘หวง’ เพื่อโปรโมทอัลบั้มของตัวเอง พวกเขาจึงเริ่มทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศในงาน ซึ่งจัดขึ้นในกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 13 ตุลาคม 2550 สุราษฎร์ธานี วันที่ 20 ตุลาคม, จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 27 ตุลาคม และ อุดรธานี วันที่ 3 พฤศจิกายน ในวันที่ 15 – 19 ธันวาคม ณัฐได้เข้าร่วมในงาน Thai Exclusive Trip เพื่อเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตที่กรุงปักกิ่ง

เขากับเพื่อนๆ ยังได้ออกไปแสดงบนเวที Pepsi Everybody Move ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2551 และงาน Big C Big Love Concert ในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ตามมาด้วยมินิคอนเสิร์ตอีกมากมาย โดยเขาได้เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับบริษัทเปปซี่ พร้อมกับศิลปินคนอื่นๆ จาก AF4 พวกเขามีมินิคอนเสิร์ตการกุศลเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2551 ที่พลาซ่าระหว่างสยามดิสคัฟเวอรี่กับสยามเซ็นเตอร์ เงินจากรายได้ทั้งหมดจะบริจาคให้กับมูลนิธิเด็กโรคหัวใจแห่งประเทศไทย

View this post on Instagram

คิดว่าทำอะไรคนเดียวมันแปลกงั้นเหรอ?! 5555😆😆😆 มาดูนี่เลยๆ "Happy Solo Life" #ฉายเดี่ยวก็เฟี้ยวได้ EP1 พฤหัสนี้ #เที่ยวสวนน้ำคนเดียวไม่มีเพื่อนมาแย่ง จะมัวแต่รอให้ใครมามอบความสุขให้เราทำไม ความสุขต้องเริ่มที่ตัวเราเองดิครับ!! 555😆✌️💦💦💦 . You think doing stuff alone is weird?! Not at all! hahaha. Join me on my new show "Happy Solo Life" as I prove to you that there's nothing in this world that you can't do alone and happily by yourself! EP1 coming this Thursday on Sudsapda YouTube channel. 🙂 . #happysololife #sudsapda

A post shared by Nat Sakdatorn (@natsakdatorn) on

ปี 2555 ณัฐ ศักดาทร ต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในเส้นทางอาชีพของเขา เมื่อเขาตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญากับ True Fantasia (สิ้นสุดสัญญาเมื่อวันที่ 15 กันยายน) และเซ็นสัญญาใหม่กับ Musiccream ซึ่งเป็นหนึ่งในค่ายเพลงของ GMM Grammy สัญญาใหม่เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 มีระยะเวลาสัญญาห้าปี โดยในปีนั้น เรายังเห็นเขามาเป็นแขกรับเชิญในคอนเสิร์ตหลายแห่ง เช่น Do for Dad ในเดือนมีนาคม, ETC [Back to Basic] ในเดือนกรกฎาคม, Overcoat Music Festival 2012 ในเดือนธันวาคม) ถึง Silver Lake Jazz Fest 2555 ในเดือนธันวาคม

โดยในปีนี้เขาเปิดตัวซิงเกิ้ลใหม่ชื่อ ‘หนึ่งคำที่รอ’ ภายใต้สังกัดของค่ายเพลง True Fantasia ผลงานของเขาเป็นที่ยอมรับอย่างมากในหมู่แฟนเพลง เขาได้รับรางวัลมากมายรวมถึง ‘ศิลปินเดี่ยวยอดเยี่ยมแห่งปี’ จากสถานีวิทยุ Seed 97.5 ซึ่งเป็นสถานีวิทยุที่มีผู้รับฟังมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย นอกจากนี้เพลง ‘คิดถึงดังดัง’ ก็ยังได้รับรางวัล ‘เพลงยอดเยี่ยมแห่งปี’ จากรายการ Bang Awards 2012 ที่เป็นรางวัลของช่อง Bang Channel ช่องเคเบิลทีวีภายใต้สังกัดของ GMM Grammy เปิดวาร์ป ณัฐ ศักดาทร ได้ที่  IG : natsakdatorn

IG : natsakdatorn

อัลบั้ม ณัฐ ศักดาทร

แหล่งข้อทูล

IG : natsakdatorn