คำว่า สู้ชีวิต คงเป็นคำที่พูดถึงนักร้อง คนนี้อย่าง ลำไย ไหทองคำได้เป็นอย่างดี แน่นอนว่ากว่าจะมายืนตรงจุดนี้ที่กลายเป็นคนดังสายลูกทุ่งได้นั้น เธอผ่านอะไรมาเยอะมาก รวมถึงต้องยอมเสียสละบางอย่างไปเพื่อให้ได้สิ่งนี้มาด้วย เรื่องราวของเธอ น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนได้เป็นอย่างดีทีเดียว ลําไย ไหทองคํา ชื่อจริงของเธอก็คือ สุพรรณษา เวชกามา ชื่อเล่นว่า อ้าย (ชื่อลำไย อันนั้นเป็นชื่อในวงการบันเทิงเท่านั้น) เกิดเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2541 ปัจจุบันอายุ 22 ปี ภูมิลำเนาเดิมเป็นคนตำบลน้ำคำ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ตอนเด็กชีวิตของเธอนี่ต้องใช้คำว่า ลำบากมากทีเดียวยากจน ทำให้ต้องตัดสินใจเข้ามาในกรุงเทพ เพื่อหาเลี้ยงชีพด้วยการขายของตอนกลางคืน การศึกษาเข้าเรียนระดับอนุบาล จนจบชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดยางสุทธาราม บางกอกน้อย กรุงเทพฯ ส่วนระดับมัธยมศึกษาศึกษาต่อแต่ออกมาทำงานช่วยครอบครัวตั้งแต่ ม.5

การเข้าวงการบันเทิงของ ลําไย ไหทองคํา เธอได้เข้าวงการบันเทิง มาตั้ง ป.4 แล้ว ด้วยการเข้าไปทำงาน รับงานกับวงดนตรี อิเล็กโทน ตอนแรกทำหน้าที่ร้องเพลง และก็เต้นไปด้วย ต่อมาพัฒนาตัวเอง ไปเล่นหมอลำซิ่งเดินสายร้องเพลงกับคณะหนึ่ง ตรงนี้เหมือนกลับเป็นจุดเปลี่ยนของเธอเลย เพราะว่าเธอได้พบกับครูเพลงชื่อว่า ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ท่านเห็นแววดีก็เลยเอามาปั้นต่อแล้วเป็นคนคิดชื่อให้เธอว่า ลำไย ไหทองคำ ด้วย จุดแจ้งเกิดของ ลําไย ไหทองคํา หลังจากทำงานวงการดนตรี เพลง หมอลำซิ่ง มาสักพัก เธอก็มีโอกาสสร้างจุดแจ้งเกิดของตัวเธอในวงการบันเทิงได้สักทีนั่นก็คือ ซิงเกิ้ลเพลงที่มีชื่อว่า ผู้สาวขาเลาะ เพลงที่บอกเล่าเรื่องราวของวัยรุ่นสาวที่ชอบความสนุกสนาน ความเฮฮา ท่องเที่ยวไปพบเจอกับเพื่อนใหม่ ประสบการณ์ใหม่เพื่อเป็นสีสันของตัวเองด้วย จากเพลงนี้แม้จะมีหลายเสียงออกมาวิพากษ์วิจารณ์การเต้น การแต่งตัวของเธอ บนเวที แต่ว่าเธอก็บอกว่ามันเป็นเพียงแค่การแสดง และทำตามที่ได้รับมอบหมาย จ้างมาเท่านั้น แต่น่าแปลกที่เพลงนี้ยิ่งกลับส่งให้เธอดังขึ้นจนกลายเป็นลูกทุ่งสายอินดี้ที่มาแรงมาก

ผลงานเพลงของ ลำไย ไหทองคำ แม้ว่าจะเพิ่งเข้าวงการแบบเต็มตัวไม่นานเท่าไร แต่ว่าจริงๆแล้วผลงานเพลงของเธอนี่เยอะมาก ทั้งการร้องเพลงเอง ร้องเพลงประกอบโฆษณา และ เพลงตามโอกาสพิเศษต่างๆ ผลงานของเธอก็จะมี 17สิเข้า, ดื่มเหล้ามันขมดื่มนมเถอะพี่, ผู้สาวขาเฟี้ยว, คลื่นรักทรู, น้องง่ายกับอ้ายผู้เดียว, ชะนี 4.0, เด๋อเดี่ยงด่าง, คายาริ อัลตร้า, แค่คนคุย, แทนความห่วงใย, ได้ใจอ้ายใน 7 วัน, ใจสิเพ, เจ็บตรงนี้ (กดให้น้องแหน่), ไชโย, ซิกงิก, กราบหลวงพ่อรวย นอกจากนั้น ด้วยความเก่ง และไม่ปิดกั้นโอกาสตัวเอง ทำให้เธอได้มีโอกาสไปร่วมงานกับศิลปินอีกมากมายทั้งวงการเพลงลูกทุ่งด้วยกันเอง หรือ เพลงจากแนวอื่น ผลงานเพลงร่วมก็จะมี  เพลงหรือจะเอา(ร่วมกับวงซี้ด) ขาร็อคขาเลา(ร่วมกับพี่เสก โลโซ) หมอลำลงตับ(เพชร สหรัตน์) สาธุ(ร่วมกับบูม บูม แคช) คนในฝัน(ร่วมกับ พล PPP) บายเบิ่ง (ร่วมกับ แอม แอวสะออน) มานอนห้องอ้าย(ร่วมกับ เนม ปีโป้ ไหทองคำ) โตแล้วแม่ไม่ว่า(ร่วมกับ Botcash) ตราบธุลีดิน(ร่วมกับ ปู่จ๋าน ลองไมค์) เพลงกะด้อกะเดี้ย (ร่วมกับ วันเดอร์เฟรม, เต้ย อภิวัฒน์) สบตาได้แค่ในเฟซ(ร่วมกับ ลำเพลิน วงศกร) และอีกมากมาย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาวคนดนตรีวงลูกทุ่งที่ความสามารถของเธอนี่จัดจ้าน และเป็นที่ยอมรับของจริง

สำหรับใครที่อยากจะติดต่องานหรือติดตาม ลำไย ไหทองคำ สามารถติดต่อได้ที่ Facebook : EayLamyai1 Instagram : lamyailion Tiktok : eaysupansa

อัลบั้มของ ลำไย ไหทองคำ

แหล่งข้อมูล

Facebook : EayLamyai1

Instagram : lamyailion

Tiktok : eaysupansa